Trường Kha

Ca sĩ Trường Kha sinh ngày 16/03/1979 tại Quảng Ngãi, là ca sĩ mang hai dòng máu Việt - Hoa. Từ nhỏ anh sống cùng gia đình tại phường Trương Quang Trọng, Thành phố Quảng Ngãi, Việt Nam, có ba là người Việt, mẹ là người Phúc Kiến, dân tộc Hoa. Hiện nay anh làm việc và sinh sống chủ yếu ở TPHCM. Trình độ học vấn: Thạc sĩ Kinh Tế.

Trường Kha là người trẻ có nhân duyên sớm tiếp cận Phật giáo Thiền tông, Mật tông từ Srilanka, India, Tibet, Bhutan, Nepal .. nên anh cũng là nhạc sĩ đầu tiên ở Việt Nam đưa triết lý, văn hóa Mật giáo vùng Hymalaya Phương Đông vào trong âm nhạc Việt với mong muốn chung tay cộng đồng tín chúng Phật giáo trong việc hoằng hóa pháp Phật và hạnh nguyện từ bi của Ngài.

Ngoài vai trò là ca sĩ; nhạc sĩ sáng tác nhiều ca khúc mong hướng con người đến với đời sống tâm linh an lạc, anh còn là ký giả cho nhiều tạp chí Tôn giáo; Giảng viên Luật Thương Mại; Chuyên viên tài chính kế toán; Doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực mỹ nghệ Trầm hương Việt Nam.
Thông thạo nhiều ngoại ngữ: Anh, Hoa, Nhật, Nga... cùng nhiều giải thưởng cao quý.

Kỷ lục người trẻ tuổi đi nhiều nơi nhất trên thế giới (2012).
Kỷ lục người trẻ đi khắp 6 Châu lục hơn 100 Quốc gia, vào rừng già Amazon, giao lưu 10 bộ tộc Nam Mỹ, lên đỉnh Hymalaya, và đến điểm cực Bắc của bán cầu (2013).
Người Việt đầu tiên với ấn phẩm hồi kí tâm linh "Đường Về Xứ Tạng" bằng hai ngoại ngữ Việt - Trung được trưng bày lưu trữ tại bảo tàng phía Bắc Tây Tạng.

Giải vàng Thể thao của năm 2016.
Giải xuất sắc Thương hiệu đẳng cấp Quốc tế Excellent Brand 2017.
Cùng nhiều phát minh sáng chế khoa học từ Trầm hương Việt được cấp Nhà nước công nhận.
Người Việt đầu tiên tìm ra công dụng khoa học của Trầm hương có lợi cho cộng đồng và con người ở nhiều lĩnh vực như: Hóa mỹ phẩm, làm đẹp, y học dân tộc, tâm lý trị liệu, thần kinh học, tâm linh, đời sống, tâm sinh lý.

Thời còn ngồi trên ghế nhà trường THPT Chuyên Ban Sơn Tịnh 1 (nay là Trường THPT Võ Nguyên Giáp) Anh đã sớm được Thầy cô phát hiện là người đa năng, có tố chất thông minh, mang nhiều thành tích giải thưởng về học vấn cũng như trong các bộ môn năng khiếu:
- Giải nhì giọng hát hay đơn nam (1996).
- Giải nhất văn học viết về Người Thầy (1994)
- Giải ba hội họa (1993)
- Giải nhất đố vui để học (1993)
- Giải nhất trí tuệ trong hành trình tìm kho báu (1993).
- Giải nhất về sáng tạo món ăn đặc trưng vùng miền (1993)

Năm 1996 Anh đã từng tham gia vào các hoạt động văn nghệ trong nước nhưng vì phải lo hoàn tất việc học, cũng như việc mưu sinh nên anh tạm gác lại. Đợi mãi đến quý 2 năm 2016 anh mới quay về lại con đường nghệ thuật, sau khi cuộc sống tương đối ổn định, Trường Kha quyết thực hiện lại những giấc mơ mà theo anh: "hạnh phúc nhất đời mình là vẫn còn sức khỏe, nhiệt huyết để hoàn thiện nốt những giấc mơ từng dang dở". Nên khi nhân duyên đến anh cho phép bản thân mình trải nghiệm như món nợ ân tình cho chính bản thân anh và cho cuộc đời.

Chính Live show "Cho Một Ngày Vui" của anh hôm tháng 8. 2016 vừa qua tại sân khấu Lan Anh, hơn 2.600 khán giả, khách mời đã nói lên được sự cố gắng không ngừng của anh trong sự vận động mong hướng hoàn thiện bản thân mình đến với những giá trị Chân Thiện Mỹ.
Chính sự vận động này mà vừa qua Anh được Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao tặng "Bảng vàng Tâm Tài Đất Việt 2017" tại Đền Hùng Quận 9 trực tiếp trên VTV1.

Các sáng tác của anh, do anh trình bày luôn dẫn đầu nhiều tháng liền trong bảng xếp hạng 100 bài hát Việt hay nhất, được trang âm nhạc mạng xã hội uy tín Việt zing.mp3 bầu chọn cho hạng mục nhạc trữ tình và nhạc quê hương, trong đó nổi trội với các sáng tác: Nghiệp Thư Đồ, Dòng Quê, Để Một Lần Ngồi Dưới Phố, Đợi Trăng Lên Thuyền, Cũng Chỉ Là Giấc Mơ, Phật Tái Thế, Đường Vào Cõi Thiêng, Tang Chiều, Cứ Đi, Lệ Tình, Nhạt Tình, Hát Ca Xuân Rộn Vang, Mộng Thường, Chu Du, Trao Vạn Điều May, Quảng Ngãi Mùa Hội, Quảng Ngãi Niềm Nhớ Trong Tim Ta, Người Quảng Ngãi Chào Xuân, Thiền Kinh Jambhala, Trong vòng tay Jambhala, Linh Thiêng Jambhala, Đường Về Jambhala ...cùng nhiều sáng tác trong năm 2016, 2017.

Các Album đã phát hành:
1. Trái Tim Lầm Lỡ.
2. Đường Vào Cõi Thiêng.
3. Để Một Lần Ngồi Dưới Phố.
4. Thư Xuân Ba Viết Cho Con.
5. Xuân Yên Bình.
6. Ước Nguyện Đầu Xuân.
7. Tưởng Niệm.
8. Ngày Sau Sẽ Ra Sao.
9. Thương Về Miền Trung.
10. Trường Cũ Tình Xưa.
11. Quảng Ngãi Mùa Hội.
12. Thiền Kinh Jambhala.
13. DVD Live show "Cho Một Ngày Vui"
14. Mong Chờ
15. Chỉ Là Mùa Thu Rơi
...

Trường Kha là người yêu thích thiên nhiên, yêu sự gần gũi, mộc mạc chân thành của người nhà quê, thích sự thật thà, sâu lắng của không gian làng, đồng thời anh cũng là người mộ đạo, thích hướng thiện và mong muốn con người tìm đến Tôn giáo để được điểm tựu tinh thần, tránh xa những điều huyên náo, ồn ào, tạp lẫn, nên trong âm nhạc anh rất hay có những triết lý sâu xa của Thiền, của Phật, của những nơi thiêng liêng nhằm giúp con người có được năng lượng thức tỉnh, tránh những cạm bẫy phàm tục vô minh khuất tất. Đâu đó còn phản phất nét thanh bình, tuổi thơ, con sông êm êm cùng lũy tre làng bờ ruộng, ...anh được rất nhiều người biết đến nhưng ngoài đời vẫn rất giản dị, dễ gần, thân tình và chân thành.

Anh thích sự thật thà và luôn quy hướng về quê hương con người, anh cũng là người nâng đỡ, giúp đỡ rất nhiều các mãnh đời cơ nhở, kém may mắn, bằng nhiều việc thiết thực như hổ trợ tịnh tài cho người nghèo, người dân tộc vùng cao, cho các hoàn cảnh, nghịch cảnh khó khăn, xây nhà tình thương, trao học bỗng cho học sinh sinh viên nghèo, ủng hộ tịnh tài, vật tài cho tu sĩ, cư sĩ tu học, thường xuyên hiến máu nhân đạo ... và hát, giao lưu trong các chương trình gây quỹ thiện nguyện.
1,549 QUAN TÂM
MỚI NHẤT

Quê Hương Đi Để Trở Về

20/03/2023

Bài hát nổi bật

Bạn Có Thể Thích